จากเอ็นทรี่ที่แล้วซึ่งเขียนแนะนำการ์ตูนแหววสาวตาหวานไป เอ็นทรี่นี้ขอ switch back กลับมายังโหมดที่แท้จริงของตัวเอง (โหมดวาย) ดีกว่าค่ะ ฮ่าๆ XD  วันนี้มาแปลกนิดหน่อย เพราะหยิบเอานิยายวายของคนไทยมารีวิว ซึ่งโดยปรกติแล้วไม่ค่อยทำ เนื่องจากเล็งเห็นว่ามันใกล้ตัวไป ก่อให้เกิดปัญหาได้ง่าย อิอิ ...แต่เรื่องนี้ขอแหกกฎตัวเองหน่อยนะคะ อยากพูดถึงมากจริงๆ
 
 
Love, life and dream on 
 
ขอยืมภาพมาจากบล็อคของผู้เขียนโดยตรงเลยนะคะ แฮะๆ 
 
ผู้แต่ง: operation_ivyy
ภาพ: operation_ivyy(ปก+ภาพสีน้ำภายในเล่ม) + Zoo (ภาพตัวละคร)
สนพ.: ผู้เขียนตีพิมพ์เอง
ราคา: ไม่ทราบราคาจริง (- -") เพราะเราไม่ได้สั่งจองตามปรกติ คือสั่งจองจากผู้เขียนโดยตรง แต่เราซื้อต่อจากคนอื่นเอาอีกที 
 
รายละเอียด:
เป็นหนังสือทำเองที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของผู้ทำมากๆค่ะ ขอชื่นชมตรงจุดนี้มาก ทำดีกว่าสำนักพิมพ์ซะอีก ถึงแม้ว่าเนื้อหาภายในตัวเล่มจะไม่มีการใส่กรอบ ใส่ลายตกแต่งอะไรมากมายเหมือนอย่างของสำนักพิมพ์ แต่หน้าที่เป็นภาพประกอบ เป็นภาพสีทุกหน้าเลย แถมไม่ได้ใช้กระดาษมันในการพิมพ์ภาพสีอย่างในหนังสือปรกติด้วย แต่เป็นกระดาษแบบเดียวกันกับที่ใช้ตีพิมพ์เนื้อหาภายในตัวหนังสือนี่แหละ ซึ่งตรงภาพจะทำให้มีความมันนิดๆแทน ให้ความรู้สึกสวยงามไปอีกแบบ ดูไม่วาวเกินไปจนกลายเป็นโบรชัวร์ขายพิซซ่าค่ะ
 
ตัวอย่างภาพสีภายในเล่ม (จิ๊กมาจากบล็อคของผู้เขียนอีกเช่นเคย - -")
 
 
เรื่องย่อ:
 
(จากซ้ายไปขวา) สิงห์, เบส, กายWink
 
เบส หนุ่มน้อยผู้รักสันโดษ หัวศิลป์ มีโลกส่วนตัวสูง ตั้งใจจะสอบเข้าคณะสถาปัตยกรรมตามที่ตัวเองใฝ่ฝัน ทว่าเขากลับจับพลัดจับผลูได้มาเรียนที่คณะรัฐศาสตร์แทน ที่นั่น เบสได้พบกับสิงห์ เด็กหนุ่มผู้สดใส ร่าเริง มีความเป็นผู้นำสูง และกาย เด็กหนุ่มอีกคนซึ่งเต็มไปด้วยปริศนาลึกลับ การพบกันของคนทั้งสามนำไปสู่เรื่องราวของมิตรภาพ ความรัก ความฝัน และอะไรบางอย่างที่อาจเป็นความหมายของสิ่งที่เรียกว่า...ชีวิต
 
ความรู้สึกหลังจากอ่านจบ:
ถ้าจะให้เราใช้คำสามคำจำกัดความหนังสือเล่มนี้ "ละเมียดละไม" "ลึกซึ้ง" "เจ็บปวด" เป็นคำที่เราเลือกใช้ค่ะ ซึ่งจะขออธิบายเป็นคำๆไปนะคะ :))
 
"ละเมียดละไม"
นวนิยายเรื่องนี้ ใช้การเล่าเรื่องโดยเล่าผ่านมุมมองบุรุษที่ 1 คือเบส นายเอกของเรื่องค่ะ ตามปรกติแล้ว เรามักเจอการเล่าเรื่องโดยใช้มุมมองบุรุษที่ 1 แบบนี้ในนวนิยายวายไทยวัยสะรุ่น และส่วนมากนายเอกหรือคนเล่าเรื่องเนี่ยมักจะเป็นคนขี้โวยวาย ตลกโปกฮาอยู่ทุกสถานการณ์ ส่วนเรื่องที่มีเนื้อหาดราม่าน้ำตาแตกของไทย จะไม่ค่อยเจอนิยายที่ใช้การเล่าแบบบุรุษที่ 1 สักเท่าไร (ในขณะที่ต่างประเทศจะเจอเยอะมาก) ส่วนใหญ่เป็นบุรุษที่ 3 กันหมด ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน
สำหรับนวนิยาย Love, life and dream on เรื่องนี้ ถึงแม้จะใช้คอนเซ็ปต์การเล่าเรื่องผ่านมุมมองบุรุษที่ 1 และตัวเอกเป็นเพียงหนุ่มน้อยวัยสะรุ่นที่เพิ่งได้สัมผัสกับชีวิตมหาลัยหมาดๆ แต่คาร์แรคเตอร์ของเขากลับไม่ตลกโปกฮาอย่างที่ควรจะเป็น (ตามครรลองวายไทย) แฮะ  เบส...นายเอกของเรื่องนี้ไม่ใช่คนชอบพูดจาตลก ไม่ได้มีเพื่อนฝูงอะไรมากมายให้ไปเฮฮาปาร์ตี้ด้วย แต่เป็นคนชอบอยู่คนเดียว รักศิลปะ รักดนตรี รักธรรมชาติ ถ้อยคำที่ใช้บรรยายเรื่องนี้ผ่านมุมมองของเบสเลยเต็มไปด้วยความละเมียดละไม ใช้ถ้อยคำง่ายๆแต่ให้ความรู้สึกเหมือนบทกวี อีกทั้งนิยายเรื่องนี้ไม่ได้เน้นความตื่นเต้นหรือปมปริศนาของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่จะเน้นความคิด ความรู้สึกของตัวละครมากกว่า ซึ่งก็บรรยายออกมาได้อย่างละเอียด พิถีพิถัน ทำให้เราเข้าใจเหตุผล การกระทำของตัวละครทุกตัว และทำให้เกิดความเห็นใจถึงแม้ว่าสิ่งที่ตัวละครทำลงไปจะขัดใจเรามากสักแค่ไหนก็ตาม
 
"ลึกซึ้ง"  
เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของนวนิยายเรื่องนี้ คือ...เป็นนิยายวายสายปัญญาชนมากๆค่ะ XD
ตัวเอกทั้งสาม...เบส...สิงห์...กาย เรียนอยู่ในคณะรัฐศาสตร์ ซึ่งถ้าจะว่ากันตามจริงแล้ว คณะรัฐศาสตร์เนี่ย มันน่าจะเป็นแค่ setting หรือฉากที่ตัวละครใช้ชีวิตอยู่เท่านั้น อาจจะมีอิทธิพลกับลักษณะนิสัยและความคิดของตัวละครได้บ้าง แต่ไม่น่าจะเป็นอะไรที่สำคัญมากนัก จริงมั้ยคะ เราคิดแบบนี้นะ และส่วนใหญ่(มากๆๆ)เราก็เจอแต่นิยายที่เป็นตามแบบที่เราคิดด้วย คือ สมมติว่าตัวเอกเรียนอยู่วิศวะ มันก็จะหล่อ เท่ เก่งวิทย์ จบ แค่นี้แหละค่ะ  แต่นวนิยายเรื่องนี้ คณะรัฐศาสตร์ไม่ใช่แค่ปัจจัยเสริมความหล่อเท่สมาร์ทดูดีของตัวละครเพียงเท่านั้น แต่เป็น "ชีวิต" ของพวกเขาเลยก็ว่าได้ ทุกๆตอนตัวละครแทบจะคุยกันแต่เรื่องแนวคิดทางการเมืองมากกว่าความรัก(ซึ่งน่าจะเป็นแก่นหลักของวาย)ซะอีก นอกจากแนวคิดทางการเมืองแล้ว ยังมีข้อคิดคมคายซึ่งแฝงมาในเนื้อเพลงด้วยค่ะ...อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เนื้อเพลงจริงๆ  นวนิยายเรื่องนี้ แต่ละตอนจะมีเนื้อเพลงภาษาอังกฤษสั้นๆคั่นเป็นการเสริมความรู้สึกตัวละครในตอนนั้นๆ หรืออาจจะบอกถึงแนวคิดหลักของตอนนั้นๆ ซึ่งเพลงมันค่อนข้างอินดี้มาก บางเพลงอ่านแล้วไม่เข้าใจในทันที ต้องอาศัยอ่านทวนอยู่หลายรอบ แถมยังไม่มีแปลไทยให้อีก เจอศัพท์ยากเข้าไปก็ช็อคค่ะ (...คือฉันอ่านจริงจังกว่าหนังสือเรียนอีกนะเนี่ย 55)
 
"เจ็บปวด"
ถึงจะเลือกใช้คำนี้ในการนิยามหนังสือเล่มนี้ แต่ไม่ต้องตกใจไป ไม่ได้ดราม่าน้ำตาเผาเต่าอะไรขนาดนั้นนะคะ แต่มันเป็นความเจ็บปวดแบบวัยรุ่นน่ะค่ะ...ซึ่งสักวันมันต้องผ่านพ้นไปได้และเราก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้เอง ยกตัวอย่างความเจ็บปวดแบบวัยสะรุ่นในเรื่อง ก็เช่น ลูกโตแล้วแต่พ่อแม่ห่วงมาก ไม่ยอมปล่อยให้ไปไหนมาไหนคนเดียว, ปัญหาความรัก อะไรประมาณนี้ ซึ่งวัยรุ่นทุกคนย่อมเจอและอินกับมันได้เป็นอย่างดี (ยอมรับว่าเราอินมาก55) จะมีที่วัยรุ่นเจ็บปวดมากหน่อยก็ปัญหาเรื่องครอบครัวกับยาเสพติดนั่นแหละค่ะ อันนี้ยอมรับว่าในเรื่องดราม่ามากทีเดียว คนที่เคยอ่านแต่นิยายแหววๆโลกสวยอาจจะรับไม่ได้หน่อยนะคะ แต่ก็ยังแนะนำค่ะ คนเราต้องรับรู้รสขมของชีวิตบ้างอะไรบ้าง จะได้โต อีกอย่าง นี่มันความเป็นจริงของชีวิตเลยนะตัวเธอ!
 
...และความเจ็บปวดอีกอย่างที่ไม่ได้เกี่ยวกับตัวเนื้อเรื่องโดยตรง (สปอยล์เนื้อหานิดหน่อย อยากอ่านลากแถบดำคลุม) --> ทำไมสิงห์ได้คู่กับเบส แต่กายแห้วฟระ!!? ข้าว่าผู้ชายลึกลับ ดาร์ค ขมขื่น มีชีวิตมืดมนจนขาดนายเอกไม่ได้นี่มันน่ารักจะตายไป!! ฮึ่ยยยยย T^T (//เราชอบคนดาร์คๆมากกว่าคนสว่างไสวค่ะ ฮ่าๆ เพราะคิดว่าถึงจะดาร์ค แต่อย่างน้อยเขาก็ยังแสดงออกอย่างจริงใจว่าตรูดาร์คตรูมีปัญหานะ อะไรงี้ ไม่เหมือนพวกร่าเริงวิ๊งๆ อาจจะเก็บซ่อนอะไรอยู่ก็ได้ ใครจะรู้!?)
 
สรุป:
พล่ามซะยืดยาวเปลืองค่าไฟพ่อเลย...เรื่องนี้ขอสรุปง่ายๆละกันว่าคุณภาพคับเล่มมาก ไม่ใช่ประเภทสนุกอย่างเดียวแต่ไม่ให้อะไรกับชีวิตค่ะ แนะนำสุดหูรูด...!!!
 
 
ปล. เนื่องจากผู้เขียนเป็นผู้จัดพิมพ์เอง เลยอาจจะหาซื้อหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ทั่วไป (ไม่สิ...หาซื้อไม่ได้เลย) แต่ผู้เขียนก็ยังใจดี ไม่ได้ลบนิยายทิ้งไปหลังจากตีพิมพ์ค่ะ เพราะฉะนั้น เราสามารถอ่านนิยายเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบได้ที่นี่เลยย :)) 

http://writer.dek-d.com/operation_ivyy/writer/view.php?id=447275

อ้อ...แล้วก็ มีข่าวว่าจะออกเล่มสองด้วยนะคะ สำหรับคนที่ชอบจริงๆก็ติดตามข่าวให้ดีๆ เราเองจะไม่พลาดสั่งจองแน่น้อน!! (//ชูนิ้วโป้งแล้วฉีกยิ้ม)
 
 
ขอทิ้งท้ายอีกซักหน่อย: ชอบกายมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก คนอะไรก็ไม่รู้ ถึงจะจิตๆแต่ก็จะเอาแบบนี้ ชอบบบบบบบบบบบบ อ้ากกกกกกกกกกกกกกกกก!! (รสนิยมพิลึกส่วนตัว แฮะๆ)

Comment

Comment:

Tweet

น่าอ่านมากกกกกก
เนื้อเรื่องน่าสนใจมาก  ส่วนตัวเราชอบนิยายแบบนี้นะ  คือ..ไม่ใช่สนุกอย่างเดียว  แต่มันต้องได้อะไรด้วย  อย่างที่คุยกันเรื่องการเมืองนั่น 
คาดว่ากระเป๋าได้ฉีกอีกแหงเลยค่ะ  ขอบคุณรีวิวนะคะbig smile

#4 By karnalone on 2013-01-10 02:04

เรื่องนี้.. อยู่ในลิสต์ที่จะอ่านค่ะ อ่านรีวิวจบแล้วเลื่อนลำดับขึ้นมาเป็นเรื่องต่อไปทันที ฮ่าาๆๆ รู้สึกว่ากายดูน่าสนใจจริงๆ open-mounthed smile
ขอบคุณมากค่ะ รีวิวช่วยให้ตัดสินใจได้ดีจริงๆ surprised smile

#3 By NEKO๐HIME on 2013-01-09 13:00

เขียนรีวิวซะอยากหามาอ่านมั่งเลยค่ะ double wink
 
น่าสนใจหลายจุดเลย ทั้งเรื่องรัฐศาสตร์ แล้วก็การใช้เพลงมาประกอบ
 
รูปประกอบก็ลงสีสวยดีด้วย ชอบโทนออกสีน้ำกระจ่างๆนิดๆแบบนี้ confused smile

#2 By lilith wong on 2012-10-19 18:45

อ่านรีวิวนี้แล้วตัดสินใจกดตามลิ้งไปทันทีเลยค่ะ ถ้ามีตีพิมพ์ขายทั่วไปคงวิ่งไปร้านหนังสือแล้ว (ชอบอ่านเป็นเล่มมากกว่าจ้องในคอมsad smile )
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆนะคะ น่าสนใจมากเลยจริงๆค่า cry

#1 By selamat-pagi on 2012-10-18 14:31