(รีวิวซีรีย์) My mad fat diary

posted on 07 Oct 2013 16:36 by darkuril in review directory Entertainment
แหม่ ไม่ได้อัพบล็อคซะนานเลย
 
รู้ตัวค่ะว่าขึ้นต้นเอนทรีใหม่ด้วยประโยคนี้ทุกที...แต่ครั้งนี้พูดจริงที่สุดเลยนะ แบบ แทบจะลืมไปแล้วว่ามีบล็อกเป็นของตัวเอง เพราะยุ่งทั้งเรียน ทั้งงาน ทั้งเรื่องเพื่อน ทั้งเรื่องนิยายกับอนิเมที่ดองไว้จนเปรี้ยว (อุ๊บส์) เรียกได้ว่ายุ่งจนแทบไม่มีเวลากระดิกตัว (พอมีเวลากระดิกทีก็นอนเฉยๆ ขี้เกียจเต็มที่55)
 
เอาล่ะ เลิกบ่นแล้วมาเข้าเรื่องกันดีกว่า คือว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีซีรีย์เรื่องนึงที่เราเพิ่งได้ดูและรู้สึกชอบเอามากๆจนเกิดความคิดว่า ถ้าไม่เอามาเผยแพร่ก็แย่ละ!! 
 
ซีรีย์เรื่องนั้นเป็นซีรีย์จากฝั่งผู้ดีเมืองอังกฤษ UK นั่นเอง ซึ่งก็คือ แท่นแท่นแท้น...
..
.
.
 
"My mad fat diary" เจ้าค่ะ 
 
 
 
 
My mad fat diary เป็นซีรีย์ที่สร้างมาจากหนังสือค่ะ ตัวซีรีย์มีขนาดความยาวเพียง 6 ตอนจบเท่านั้น (สำหรับซีซั่นแรกนะคะ ได้ข่าวว่าจะมีซีซั่นสองคลานตามออกมาในไม่ช้า) นำเสนอเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อเล่นว่า "เร" ซึ่งเพิ่งออกจาก รพ. หลังเข้ารับการบำบัดอาการชอบทำร้ายตัวเอง เรตั้งเป้าหมายว่าต่อจากนี้จะมีชีวิตที่ปรกติ มีเพื่อน มีแฟนเหมือนอย่างวัยรุ่นคนอื่นเขา ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปได้สวย เธอได้ไปเข้ากลุ่มกับโคลอี้เพื่อนสมัยเด็กที่โตขึ้นมาเป็นสาวสวย เธอมีผู้ชายที่ชอบ และมีกลุ่มเพื่อนที่รักเธอ...แต่เรไม่เคยบอกใครเลยว่าเคยเข้ารับการบำบัดทางจิต และทุกๆวันเธอต้องเทียวไปเทียวมาระหว่างร้านอาหารที่เพื่อนๆรวมกลุ่มสังสรรค์กับโรงพยาบาล...
 

เราชอบที่ซีรีย์เรื่องนี้นำเสนอโลกที่แตกต่างสองใบของคนปรกติกับคนที่มีอาการทางจิตโดยใช้เรเป็นตัวกลาง ตอนแรกเรพยายามอย่างมากที่จะเข้าไปอยู่ในโลกของคนปรกติ แต่ต่อมาเธอก็ได้เรียนรู้ว่า ไม่ว่าใครต่างก็มีปัญหา มีความเจ็บปวดกันได้ทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าคนปรกติจะไบรท์ไซด์สุดๆ และคนไม่ปรกติต้องเป็นฝ่ายมืดมนเสมอไป นอกจากเรื่องการมองโลกหลายแง่มุมแล้ว ในหนังเรื่องนี้ยังหยิบปมเรื่องความไม่รักในตัวเอง ไม่ยอมรับในตัวเองขึ้นมาเล่น...จากการชี้ให้เห็นว่า เรมักคิดอยู่เสมอว่าเธออ้วนฉุ ไม่สวย โดนพ่อทิ้ง แถมแม่ยังเผด็จการอีก...ซึ่งเรื่องพวกนี้เรเอาแต่นึกถึง มันคอยฉุดรั้งให้เธอไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้ แม้เพื่อนๆของเธอจะคอยบอกกับเธออยู่เสมอว่า ตัวเธอเป็นคนตลกและน่ารักในสายตาของพวกเขาอย่างไรบ้าง

 

"ไม่ว่าเธอจะไปอยู่ที่ไหน เธอก็จะไม่มีวันชอบที่นั่นทั้งนั้นแหละ เพราะปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ตรงนั้น แต่มันอยู่ที่ตัวเธอเอง...เป็นเพราะเธอไม่ชอบตัวเธอเอง" เพื่อนของเรพูดเอาไว้เช่นนั้น

 

เพราะฉะนั้น อย่าถือโทษโกรธตัวเองเลยที่ไม่ดีไปเสียทุกอย่าง อย่ามองว่าตัวเองประหลาด ป่วยเกินเยียวยา เพราะใครๆก็ย่อมเป็นเช่นนี้กันได้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือเรามองตัวเองอย่างไร มองคนรอบตัวของเราแบบไหน มองข้ามความรักที่พวกเขาให้ไปหรือไม่ และเราจะก้าวผ่านอุปสรรคข้างหน้าได้อย่างไร...ไม่จำเป็นที่จะต้องก้าวผ่านไปพร้อมกับรอยยิ้มเต็มหน้า แต่มีน้ำตาบ้างก็ได้...นั่นคือสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อสารให้คนดูรับรู้ตามความคิดของเรา ซึ่งถ้าคนอื่นได้ดู ก็อาจจะตีความต่างกันไปได้อีกหลายแง่มุม 

 

นอกจากจะมีแนวคิดที่น่าสนใจแล้ว ซีรีย์เรื่องนี้ยังต่างจากซีรีย์แนวไดอารี่วัยรุ่นเรื่องอื่นๆเพราะใช้ฉากในการดำเนินเรื่องเป็นอังกฤษในยุค 19xx ซึ่งวัยรุ่นสมัยนั้นยังไม่มีไอโฟน ไอพ็อด ไอแพ็ด...พวกไอๆทั้งหลายเลยค่ะ ดังนั้นจึงจะได้เห็นพวกเขาไปเที่ยวผ่อนคลายความเครียดตามร้านนั่งดริ๊งค์, กินพิซซ่า, ดิสโก้เทคต่างๆนานา ซึ่งออกจะคลาสสิคมาก ดูแล้วเพลินดีทีเดียว แถมเพลงประกอบในเรื่องก็ยังคัดมาแต่เพลงเจ๋งๆ แนวๆ จากยุคนั้น ฟังแล้วติดหูแทบทุกฉากเลย เรียกได้ว่านอกจากเนื้อเรื่องจะดีสนองนี้ดคอซีรีย์แล้ว ยังทำให้คอเพลงแฮปปี้อีกด้วยค่ะ

 

 

แนะนำให้ไปดูกันนะคะ :))

 

 

 

 

ปล. เรื่องนี้พระเอกน่ารักมากกกกกกกกกกกกกก 'ฟิน' จริงจัง5555

ปปล. หลังจากที่ไม่ได้เข้ามานาน พบว่า exteen อืดมาก เข้านู่นเข้านี่ไม่ได้ตลอด เศร้าจัง แต่ก็ยังอยากอยู่บ้านหลังนี้เหมือนเดิมนะคะ T_T

 

Comment

Comment:

Tweet

ฟินจริงๆ  Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By BPPBPP8 on 2014-12-01 22:17

เรื่องนี้สุดยอดมากเลย 

#1 By BK on 2013-12-14 23:18