...เป็นคนชอบอ่านหนังสือค่ะ แต่เนื่องจากอายุมากแล้ว (ว่าเข้าไปนั่น55) ใช้สายตาเยอะเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ คุณยายปวดหัว ก็เลยลองหาทางเลือกใหม่ๆที่จะทำให้ซึมซับเรื่องราวสนุกๆได้แบบไม่ต้องใช้สายตา ด้วยเหตุนี้ ช่วงนี้เราจึงบ้าโหลด drama cd มาเก็บกักตุนไว้อย่างเป็นบ้าเป็นหลังค่ะ เรียกได้ว่าฟังได้ถึงปีหน้าเลยทีเดียว ฮ่าๆ
 
ก่อนอื่น มาทำความรู้จัก drama cd กันก่อนนะคะ...โดยส่วนตัวเชื่อว่าวัยรุ่นสมัยนี้น่าจะรู้จักกันดี drama cd ก็เหมือนกับละครวิทยุของบ้านเราหรือบ้านไหนๆนั่นแหละค่ะ เพียงแต่ถ้าพูดถึง drama cd...คนที่รู้จักจะร้อง อ้อ นึกถึงญี่ปุ่นเป็นอันดับแรกเลย
 
ประเทศญี่ปุ่นนิยมนำการ์ตูนหรืออนิเมมาทำเป็น drama cd อุตสาหกรรม seiyuu หรือนักพากย์ของเขาจึงเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก วันนี้ได้มีโอกาสฟัง drama cd ซึ่งพากย์โดยคุณ Toshiyuki Morikawa นักพากย์ฝีมือฉมังซึ่งเฮียแกฝากผลงานไว้มากมายไม่ว่าจะวาย (Junjou Romantica - พากย์เป็นอิซากะ) ไม่วาย (Inuyasha-พากย์เป็นนาราคุ) หรือกึ่งๆวาย (Kuroshitsuji drama - พากย์เป็นเซบาสเตียน) เอ๊ะทำไมชั้นใช้แต่วายเป็นมาตรฐาน?555 เลยอยากจะเอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ
 
drama cd ชุดนี้มีชื่อว่า Two of us ~あなたの、そして私の一番大切な人へ~(สองเรา...แด่คนสำคัญที่สุดของฉันและคุณ //ชื่อน้ำเน่าดีแท้555)
 
 
 
 
Two of us จริงๆแล้วเป็นชื่อของนิยายซึ่งจะถูกนำมาทำเป็นการ์ตูนค่ะ โดยคุณพระเอกของเรา อิซุมิ (ซึ่งให้เสียงโดยคุณโมริคาว่า) ทำหน้าที่พากย์เป็นตัวเอกของเรื่องค่ะ ฮั่นแน่ งงล่ะสิ คืออิซุมิเนี่ยมีอาชีพเป็นนักพากย์...แล้วก็โด่งดังไม่แพ้คนที่ให้เสียงตัวจริงอย่างคุณโมริคาว่าด้วย เพราะฮีแกรับงานทุกวัน ออกอีเวนท์ตลอด เรียกได้ว่าเป็น seiyuu มือฉมัง
 
อิซุมิมีแฟนสาวอยู่คน ชื่อมิโนริ...(น่ารักมาก ย้าก ถึงจะไม่มีหน้าให้เห็นแต่ฟังแล้วคุณเธอน่ารักมากๆ ฮ่าๆ) มิโนริพิการแต่กำเนิดค่ะ...หูหนวกแล้วก็เป็นใบ้ ทำให้เธอไม่สามารถได้ยินหรือเปล่งเสียงใดๆได้ ตรงกันข้ามกับอิซุมิซึ่งใช้เสียงเป็นเครื่องมือหาเลี้ยงชีพ
 
ทั้งสองสื่อสารกันโดยใช้กระดาษบ้าง พิมพ์ข้อความในโทรศัพท์มือถือบ้าง อิซุมิรักมิโนริมากขนาดขอเธอแต่งงานแม้ว่าแม่จะกังขาว่า เฮ้ย ลูกสะใภ้พิการขนาดนี้แล้วลูกชายจะไม่ลำบากเหรอ แต่เฮียแกก็ไม่สน สบถสาบานว่าจะดูแลมิโนริอย่างดี จะสร้างครอบครัว มีลูกด้วยกัน ลงทุนถึงขั้นถ้ามีเวลาว่างจากงานที่แสนจะมากมายมหาศาล ก็ยังอุตส่าห์นั่งฝึกภาษามือ หวังว่าจะได้ใช้สื่อสารกับมิโนริได้สะดวกขึ้น เพราะใช้การเขียนหรือพิมพ์ตลอด มันก็ไม่ได้ดั่งใจใช่มั้ยล่ะ (ขนาดตอนขอแต่งงานยังต้องพิมพ์คอมพิวเตอร์เอาเลย โถ55)
 
แต่แน่นอนว่าความรักดีๆย่อมมีอุปสรรค (ไม่อย่างนั้นคนฟังจะไม่มันส์) เมื่อในภายหลัง อิซุมิได้รับบทพากย์ในการ์ตูนเรื่อง Two of us ทำให้งานยุุ่งยิ่งกว่าเก่า ไม่ค่อยได้ดูแลมิโนริ ในขณะเดียวกันมิโนริก็ค้นพบว่าตัวเองป่วย ต้องเข้ารับการผ่าตัด แถมยังกลุ้มใจเรื่องที่ว่า หากมีลูกกับอิซุมิแล้ว ลูกอาจพิการเหมือนตน ทำให้เธอค่อยๆเฟดตัวเองออกมาจากชีวิตของอิซุมิ และเลิกกันในที่สุด
 
พล็อตค่อนข้างจะเรียบๆ ไม่มีอะไรและออกจะจำเจตามแนวรักโรแมนติคเคล้าน้ำตาทั่วไป แต่เราชอบที่เรื่องนี้หยิบเอาความแตกต่างสองขั้วอย่างอิซุมิผู้ใช้เสียงเป็นดั่งชีวิต กับมิโนริที่ไม่เคยรู้จักสรรพเสียงใดๆ มาคู่กัน และเล่าเรื่องราวที่ทำให้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งว่า...ในขณะที่มิโนริพูดไม่ได้ หูไม่ได้ยิน แต่เธอก็พยายามจะรับฟัง คิดถึงจิตใจของอิซุมิเสมอ แต่อิซุมิซึ่งเป็นคนปรกติ พูดได้ ได้ยินเสียง กลับไม่ค่อยฟังสิ่งที่มิโนริต้องการจะบอก เหตุเพราะถึงจะรักมิโนริ แต่เรื่องงานก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน กล่าวคือเขาเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับงานมาก ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดของมิโนริ อิซุมิก็มาฉลองเอาเมื่อผ่านไปแล้วสามสัปดาห์เพราะงานเยอะ หรือในวันที่มิโนริต้องผ่าตัด อิซุมิก็ยังมาไม่ได้เพราะติดงานแถลงข่าวภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องใหม่ที่เขาพากย์
 
รุ่นพี่ที่ทำงานพากย์ด้วยกันกับอิซุมิเคยถามเขาว่า "อิซุมิ นายเคยมีเรื่องที่อยากพูด แต่ก็พูดออกไปไม่ได้ หรือไม่ได้พูดบ้างหรือเปล่า?"
ตอนนั้ันอิซุมิไม่คิดอะไร ตอบกลับไปสบายๆแค่  "ถ้ามีเรื่องอยากพูด ก็พูดไปสิครับ ไม่เห็นจะต้องคิดอะไรมาก"  แต่จากเหตุการณ์ที่เขาเลิกกับมิโนริ และจากการ์ตูนเรื่อง Two of us ซึ่งเขาต้องพากย์เป็นตัวเอก เรียว...ชายหนุ่มผู้แทบไม่เคยพูดอะไรออกไปได้ดั่งที่ใจคิด ทำให้อิซุมิต้องย้อนกลับมาคิดทบทวนเรืองราวของตัวเองอีกครั้ง และค้นหาคำตอบว่า ที่ผ่านมา เขาผู้สามารถใช้เสียงได้ ได้ฟัง "เสียง" ของมิโนริและใช้ "เสียง" เพื่อเธอบ้างหรือเปล่า?
 
เล่ามาซะดราม่าเชียว...แต่ไม่ต้องกลัวค่ะว่าเรื่องนี้จะจบเศร้า เพราะในที่สุดอิซุมิก็ได้รู้คำตอบและกลับมาหามิโนริเพื่อขอเธอแต่งงานอีกครั้ง...คราวนี้เล่นเอาคนฟังบี้มดแทบไม่ทันเลยทีเดียว เพราะฮีแกเล่นเสนอนโยบายทุกอย่าง "ฉันจะดูแลมิโนริเอง ถึงไม่มีลูกก็ไม่เป็นไร อยู่กันแค่สองคนก็ได้ จะดูแลเธอตลอดไป รัก..." คนฟังล่ะอิจฉ้าอิจฉามิโนริจังที่ได้แฟนหนุ่มผู้ทุ่มเทขนาดนี้ (ฮาา) ทำให้ได้รู้ว่า ผู้ชายดีๆไม่ได้มีแค่ในนิยายค่ะ ในดราม่าซีดีก็มี แค่ไม่มีในชีวิตจริงก็เท่านั้นเอง OTZ
 
 

Comment

Comment:

Tweet